flang
Dai Hoa Silk

Tin tức

12 Th03, 2023 - Xem: 1135

DỆT ĐŨI GIA TRUYỀN NAM CAO THÁI BÌNH -HÀNH TRÌNH BẢO TỒN DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM

Nghề dệt đũi vốn là nghề truyền thống của làng Cao Bạt -Nam Cao- Kiến Xương-Thái Bình, ước tính có từ khoảng gần 500 năm tuổi đời và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỉ XX

Đũi Nam Cao là sản phẩm không sản xuất theo dây chuyền hàng loạt mà được làm thủ công hoàn toàn.Chúng có rất nhiều ưu điểm như; khi dùng mùa đông thì ấm, mùa hè thì thoáng mát, không gây kích ứng cho da.. bởi sợi đũi tơ tằm có cấu tạo là protein tự nhiên, có thành phần chủ yếu là fibroin và được tạo ra từ con sâu tằm. Sợi này được biết đến là nguyên liệu quý hiếm trong ngành may mặc hàng ngàn năm nay dành cho giới thượng lưu.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề Dệt đũi tơ tằm gia truyền Nam Cao Thái Bình tại Hồ Văn - Văn Miếu 

Daihoa Silk Since 1938

Là cơ sở sản xuất dệt đũi tơ tằm thủ công gia truyền được dẫn dắt bởi nghệ nhân Nguyễn Đình Đại. Ông là một trong những nghệ nhân tài ba của xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. 

Với sự đam mê và tâm huyết với nghề ông Đại luôn nỗ lực tìm tòi sáng tạo ứng dụng những kỹ thuật mới để làm ra những mẫu vải đũi độc đáo, sang trọng chinh phục nhiều thị trường quốc tế khó tính như: Pháp, Hàn, Nhật, Thái Lan, Lào…

Ngoài ra, ông còn tham gia tích cực trong việc bảo tồn và phát triển nghề dệt đũi tơ tằm thủ công tại địa phương, với những đóng góp của mình Ông Đại nhiều lần được ghi nhận vinh danh trong các giải thưởng của các bộ ban ngành nhà nước Việt Nam.

Một số bằng khen của các Bộ ban ngành Việt Nam đã ghi nhận đóng góp của Daihoa Silk

Ông chia sẻ: “ Gắn bó với nghề từ trong bụng mẹ, nghe tiếng khung cửi đã thành âm thanh thay cho lời ru, hơn ai hết, tôi hiểu rõ những thăng trầm làng nghề dệt Đũi Nam cao những năm qua”. Nên ông quyết tâm dẫn dắt thế hệ sau cùng nhau tiếp tục duy trì, lan toả nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam.

Daihoa Silk Since 1938


Bài cùng chuyên mục

LỤA ĐŨI ĐẠI HOÀ ĐÃ HIỆN DIỆN TRONG BUỔI TIỆC TRÀ KHÁM PHÁ VĂN HOÁ VIỆT NHẬT TẠI TAM CHÚC
Tin tức 26 Th05 năm 2023

Ngày 14-5 vừa qua tại khu du lịch Tam Chúc Hà Nam đã diễn ra buổi tiệc trà chào mừng kỷ niểm 50 năm thiết lập ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam

DỆT ĐŨI GIA TRUYỀN NAM CAO THÁI BÌNH -HÀNH TRÌNH BẢO TỒN DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Nghề dệt đũi vốn là nghề truyền thống của làng Cao Bạt -Nam Cao- Kiến Xương-Thái Bình, ước tính có từ khoảng gần 500 năm tuổi đời và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỉ XX

GIẢI MÃ LÝ DO GIỚI QUÝ TỘC CHUỘNG LỤA TƠ TẰM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Khi nhắc đến lụa, chúng ta nghĩ ngay đến lịch sử lâu đời của loại chất liệu thời trang này cũng như sự đắt đỏ, quý hiếm. Từ cả nghìn năm trước, giới quý tộc phương Đông lẫn phương Tây đã chung nhau một niềm say mê lụa. Không phải tự nhiên mà lụa được mệnh danh là “Nữ hoàng của mọi loại vải” (Queen of all fabrics). Lụa đẹp và cám dỗ, sang trọng nhất nhưng cũng vô cùng đỏng đảnh. Tuy nhiên, chưa bao giờ lụa khiến người ta ngừng bàn tán về mình bởi những điều sau:

Gìn giữ làng nghề dệt đũi Nam Cao gần 400 năm tuổi
Tin tức 07 Th03 năm 2023

Thái Bình - Hình thành từ hơn 400 năm về trước, có những khoảng thời gian tưởng như làng nghề dệt đũi truyền thống Nam Cao đã dần rơi vào quên lãng. Nhưng những nghệ nhân lành nghề với kinh nghiệm nhiều năm nơi đây vẫn nuôi hy vọng, quyết tâm bám trụ để nghề làm đũi lụa không mai một.

LÀNG NGHỀ DỆT ĐŨI THỦ CÔNG ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VIỆT NAM Ở ĐÂU?
Tin tức 01 Th11 năm 2022

Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm, nghề và làng nghề đã tồn tại và phát triển ở Thái Bình như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất này. Làng nghề dệt đũi Nam Cao là một trong những làng như thế.

VÌ SAO VẢI ĐŨI TƠ TẰM THỦ CÔNG ĐƯỢC TRƯNG DỤNG BỞI GIỚI THƯỢNG LƯU?
Tin tức 30 Th10 năm 2022

Hiện nay trên thị trường lụa tơ tằm có rất nhiều loại vải mẫu mã đẹp, đa dạng. Nhưng ít ai biết rằng đũi tơ tằm - tussah silk đây là loại vải được rất nhiều khách quốc tế và các tín đồ thời trang hay giới thượng lưu rất trưng dụng.