flang
Dai Hoa Silk

Lụa tơ tằm thủ công

NGUỒN GỐC CỦA SỢI LỤA TƠ TẰM TỰ NHIÊN

Sợi tơ tằm là nguyên liệu có giá trị và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực thời trang may mặc được biết đến là nguyên liệu sang trọng, cao cấp. Trong đó, với những ưu điểm nổi bật và tính ưu việt sợi tơ tằm được xem như là nguyên liệu chính của nghành công nghiệp dệt may thời trang.

SỢI TƠ TẰM LÀ GÌ?

Sợi tơ tằm Là loại sợi có nguồn gốc động vật. Nó xuất hiện lâu đời và trải qua hàng ngàn năm phát triển. Là sự đúc kết bền bỉ của quá trình tự động nhả kén của những con tằm ăn lá dâu, trong đó chất Fibroin chiếm đến 75% thành phần tơ. Trong tự nhiên, đây là loại tơ mảnh nhất, tiết diện ngang gần giống như hình tam giác và có độ bóng cao.

Kén tầm có 3 lớp gồm :

Lớp ngoài: Là lớp áo kén, lớp tơ này không tốt, tơ cứng,nhiều keo thường dùng để đan lưới

Lớp giữa: Là lớp thân tơ,chất lượng lớp tơ này khá tốt với tính chất mềm mịn, sợi tơ mảnh và là nguyên liệu dùng để dệt lụa

Lớp trong: lớp này gọi là lớp áo nhộng, lớp này không ươm tơ được thường đánh tơ kéo sợi để dệt thảm tạo ra chỉ khâu, chỉ thêu.

NGUỒN GỐC CỦA SỢI TƠ TẰM 

Theo nguồn gốc những tấm lụa tơ tằm ngày xưa thì vải được nhuộm các màu từ thiên nhiên và thảo mộc. Vì các chất từ cây cối không làm cho người sử dụng bị dị ứng hay bị nổi mẩn đỏ. Kén tằm có khả năng cách nhiệt với mội trường bên ngoài, giữ nhiệt độ ổn định bên trong kén, tạo môi trường thông thoáng cho con tằm phát triển thành con ngài. Được phát hiện ra và chế tạo thành sợi tơ tằm và cho ra những sản phẩm thời trang cao cấp đây cũng là nguồn gốc xuất xứ của sợi tơ tằm. Thường thì tơ tằm có màu trắng hoặc màu vani, song, cũng có những con tằm (thường là tằm sống ở môi trường tự nhiên) cho tơ màu xanh, nâu hoặc vàng cam.

Sợi tơ tằm tự nhiên có màu trắng ngà

Từ gai tơ tằm đã làm được ươm ta bắt đầu quy trình dệt vải lụa Sợi tơ sau khi đã được lấy ra từ kén sẽ được se lại với nhau. Bước quan trọng nhất chính là dệt vải. Mật độ sợi vải khác nhau sẽ cho ra những tấm vải khác nhau, lụa tơ tằm được dệt với các sợi dọc chạy lên và xuống, còn các sợi ngang thì được chạy ngang qua. Kiểu dệt cổ truyền của Việt Nam là phối hợp trộn lẫn những một số loại sợi dọc cùng ngang nhằm tạo nên hồ hết nhiều loại lụa tơ tằm khác biệt như: lụa Satin tơ tằm, lụa Taffeta tơ tằm, lụa Đũi,…

Tính chất của sợi tơ tằm Sợi tơ tằm còn là loại tơ có độ bền rất cao so với các loại chất liệu tự nhiên khác. Khi bị ướt, độ bền của tơ sẽ giảm đi 20% – đây cũng không phải con số quá lớn đối với chất liệu tự nhiên, loại sợi có thể dùng cho cả thời tiết nắng nóng hay lạnh giá. Quần áo bằng lụa rất thích hợp với thời tiết nóng và hoạt động nhiều vì lụa dễ thấm mồ hôi Quần áo lụa cũng thích hợp cho thời tiết lạnh vì lụa dẫn nhiệt kém làm cho người mặc ấm hơn và như bao loại vải khác tơ tằm cũng có ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm: của tơ tằm là có độ bền cao nhất trong các loại tơ với tính chất Mềm mại, mỏng và nhẹ. Độ đàn hồi tương đối và vô cùng thoáng mát. Với tính chất dẫn nhiệt và dẫn điện kém nên thích hợp để dùng làm đồ mùa đông Những trang phục được làm từ lụa đều toát lên vẻ kiêu sa, sang trọng và thanh cao cho người mặc. Loại sợi này có thể dùng cho cả thời tiết nắng nóng và hay lạnh giá.

Nhược điểm: của lụa tơ tằm là Không tan trong axit mineral mà tan trong axit sunfuric, bị ố vàng bởi mồ hôi. Khi phơi nhiều dưới nắng, tơ lụa sẽ k còn bền nữa. Lụa dễ bị nhàu, nhăn và khó là phẳng. Tất cả các loại vải được tạo từ những nguyên liệu thiên nhiên đều có khả năng bị nhăn dù ít hay nhiều . Khi mặc trong điều kiện thời tiết lạnh, lụa dễ bị dính vào da nhưng lại có giá thành khá cao so với những loại vải thông thường. Nguyên do chính là vì tơ tằm khá hiếm, quy trình sản xuất lại khá kỳ công và vất vả, sản lượng cho ra cũng không nhiều. Chính những đặc điểm vượt trội và tính ứng dụng cao trong cuộc sống nên sợi tơ tằm luôn được ưa chuộng hơn so với các loại vải còn lại. Hiện nay các sản phẩm lạu được dệt từ sợi tơ tằm đang rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống như quần áo lụa, khăn lụa, nền công nghiệp dệt lụa từ sợi tơ tằm đang được phát triển mạnh mẽ. Trong danh sách các loại vải lụa thì lụa tơ tằm được sử dụng nhiều và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhất. Nguyên nhân bởi vì vải được dệt hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, kĩ thuật tay nghề cao, màu sắc trắng ngà tự nhiên. Vải lụa tơ tằm có bề mặt láng mịn, độ bền cao, nhẹ và mặc rất là thoáng mát.

MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN VÀ CHỐNG NHẮN CHO SỢI TƠ TẰM

Nếu có điều kiện thì lụa tơ tằm nên được giặt khô, và nhiệt độ nước giặt được khuyên là nước lạnh, nếu bỏ thêm đá vào ngâm thì càng tốt. Trong khi giặt không được giặt mạnh tay, vò nhẹ nhàng, không chà xát mạnh gây xước vải. Để lụa tơ tằm được là thẳng hơn phải chỉnh qua chế độ cho vải lụa. Ngoài ra bàn ủi ( là ) hơi nước là loại được sử dụng nhiều cho lụa, bởi các hơi nước sẽ giúp vải được dễ dàng làm thẳng hơn. Không chỉnh nhiệt độ quá cao khi ủi ( là ) lụa tơ tằm. Trong danh sách các loại vải lụa thì lụa tơ tằm được sử dụng nhiều và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhất. Nguyên nhân bởi vì vải được dệt hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, kĩ thuật tay nghề cao, màu sắc trắng ngà tự nhiên. Vải lụa tơ tằm có bề mặt láng mịn, độ bền cao, nhẹ và mặc rất là thoáng mát. Chính những đặc điểm vượt trội và tính ứng dụng cao trong cuộc sống nên lụa tơ tằm luôn được ưa chuộng hơn so với các loại còn lại. Hiện nay, các sản phẩm từ sợi tơ được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong đời sống như quần áo lụa, khăn lụa. Trồng dâu – nuôi tằm – ươm tơ dệt lụa Đó là cả một quá trình lao cồn siêng năng với khá nhiều công đoạn đòi hỏi sự tinh tế mới có thể đạt được đầy đủ thước lụa thướt tha nên dù có bị biến tấu hay sử dụng nhiều mục đích khác nhâu thì phần nhiều nhan sắc màu mộc mạc vạn vật thiên nhiên vẫn được ưu tiên. Bởi chất liệu tới từ thiên nhiên hoàn hảo nhất này đưa về cho tất cả những người ta xúc cảm bình yên, sự thoải mái, thoải mái khi sử dụng lụa tơ tằm nhuộm Theo phong cách truyền thống.