flang
Dai Hoa Silk

Tin tức

18 Th08, 2022 - Xem: 695

Áo dài thổ cẩm Lụa Việt Nam

“Tuyệt vời!”, “Tuyệt diệu!”, “Thổ cẩm độc đáo”, “Lụa chất lượng tuyệt hảo”, “Thật rực rỡ!”, “Chỉ có thể nói rằng chúng tôi khâm phục”... Đó là những lời mà các bạn Nga dành cho Việt Nam, dành cho Nhà thiết kế Việt Nam nổi tiếng Minh Hạnh, dành cho áo dài, thổ cẩm và lụa Việt Nam.

Tối 20-10 tại Cung điện của Nữ hoàng hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị - Bảo tảng – bảo tồn “Tsaritsyno”, Moskva đã diễn ra chương trình văn hóa Việt Nam với cái tên gọi “Phượng hoàng bí ẩn”.  Sự kiện do Bảo tàng-Bảo tồn Tsaritsyno, Quỹ hỗ trợ người giữ bản quyền quốc gia, Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva tổ chức với sự tham gia của Bảo tàng Nhà nước phương Đông. Chương trình “Phượng hoàng bí ẩn” đã được phát trực tuyến trên trang web của Bảo tàng-Khu bảo tồn Tsaritsyno, trên trang web của Culture.rf và trên mạng xã hội Odnoklassniki.

Nhà thiết kế Minh Hạnh chào khán giả

Linh hồn của chương trình là phần trình diễn các tác phẩm áo dài, áo váy từ lụa và thổ cẩm của Việt Nam của Nhà thiết kế nổi tiếng Đặng Thị Minh Hạnh. 80 bộ trang phục độc đáo làm từ lụa tự nhiên và thổ cẩm truyền thống được làm bằng tay và trang trí phong phú với thêu thủ công bởi chính các nghệ nhân - đại diện các dân tộc thiểu số miền Trung Việt Nam.

Nhà thiết kế Minh Hạnh đã tạo dựng ở Tsaritsyno một bầu không khí tuyệt vời của một ngày hội đậm sắc Việt Nam trong cung điện hoàng gia Nga. Mỗi tác phẩm của chị xuất hiện trước những tràng pháo tay không ngớt và sự trầm trồ của khán giả. Phần kết của buổi trình diễn là tà áo dài với mô-tip và họa tiết "hoàng gia". Nguồn cảm hứng cho sáng tạo của Nhà thiết kế là lịch sử Nga. Nhà thiết kế Minh Hạnh đánh giá rất cao thời đại của Nữ hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị, ngưỡng mộ các nữ hoàng Nga, với chị khoảng thời gian đó là thời kỳ vĩ đại của nước Nga. Đặc biệt, dành cho buổi trình diễn tại Tsaritsyno, Nhà thiết kế Minh Hanh sáng tác những bộ trang phục mới, vô cùng ngoạn mục.

Áo dài Việt Nam trong không gian Cung điện Ekaterina Đệ nhị

Những vị khách của buổi dạ tiệc văn hóa cũng đã được làm quen với chị Hồ Thị Hợp, một nghệ nhân có đóng góp giá trị và vô cùng lớn trong việc hồi sinh nghề thủ công truyền thống của dân tộc Tà Ôi – nghề sản xuất thổ cẩm zeng. Với sự trợ giúp của một khung dệt làm từ nhiều ống tre nằm ngang, chị Hồ Thị Hợp đã chứng minh cho tất cả mọi người quá trình tạo ra zeng – nghề truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vải zeng được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Hồ Thị Hợp được trao tặng danh hiệu nghệ nhân công huân nghề thủ công.

“Tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho dân tộc Tà Ôi giới thiệu cho các bạn Nga nghề truyền thống lâu đời từ vùng A Lưới. Tôi rất cảm động và vui, khi thấy nghề dệt zeng của A Lưới được biết tới. Tôi tự thấy là mình phải giữ gìn, phát triển nghề này hơn nữa, sẵn sàng tham gia các hội chợ, triển lãm. Tôi mong muốn các chị em có việc để làm nữa”, - Nghệ nhân Hồ Thị Hợp chia sẻ với phóng viên Sputnik.

Áo dài từ lụa tơ tằm Bảo Lộc

Trong Golubai Gostinaya (Phòng khách xanh da trời) khách mời đã có cơ hội làm quen, chạm tới lụa tơ tằm Việt Nam: Ngoài những bộ quần áo làm từ lụa tự nhiên từ Bảo Lộc, thành phố của tỉnh Lâm Đồng mà thường được gọi là "thủ đô lụa của Việt Nam", còn có trưng bày kén tằm, cuộn chỉ tơ tằm, và cả những chiếc lọng bằng lụa - biểu tượng của quyền lực và sự giàu có mà thời phong kiến đã dùng để trang trí ngai vàng của các vị vua Việt Nam.

“Cảm xúc đầu tiên khi lần đầu tiên mang lụa Bảo Lộc tới với nước Nga, khi thấy sự say mê, quan tâm của người Nga là thực sự xúc động, vui mừng, tự hào về nghề tơ tằm ngàn năm của Việt Nam, tự hào về lụa của đất Bảo Lộc. Tôi nghĩ, chắc một ngày gần thôi, chúng tôi sẽ giới thiệu lụa Việt Nam, lụa Bảo Lộc với người tiêu dùng Nga”, - Ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch “Viet Nam Silk House” phát biểu với Sputnik.

Ông Huýnh Tấn Phước giới thiệu lụa Bảo Lộc

Không gian văn hóa tại Tsaritsyno hòa quyện trong tiếng nhạc truyền thống của Việt Nam. Nghệ sĩ Nghiêm Thị Thu đã làm rung động tâm hồn khán giả bằng những bản nhạc dân gian của đất Việt với cây đàn bầu và đàn tì bà và phong cách biểu diễn độc đáo.

Người tạo dựng chính không gian văn hóa ấy – Nhà thiết kế Minh Hạnh. Sau khi “Phượng hoàng bí ẩn” vừa kết thúc chị đã dành thời gian cho Sputnik.

Sputnik: Xin chúc mừng chị và cảm ơn chị vì một chương trình văn hóa thất đặc sắc và độc đáo. Thưa chị, vì sao buổi trình diễn hôm nay lại mang một cái tên bí ẩn như chính cái tên của nó như vậy “Bí ẩn Phượng hoàng”?

Nhà thiết kế Minh Hạnh:

Phượng hoàng là loài chim tượng trưng cho ước mơ vượt không gian bất chấp giông tố thử thách, vươn lên cao rộng như khát vọng muôn đời chinh phục bầu trời. Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực. Đó là biểu tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã. Chim phượng hoàng còn là biểu trưng của hạnh phúc và vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ trong hoàng cung. Người đó có thể là hoàng hậu, có thể là nữ hoàng. Tôi muốn diễn đạt những ý niệm này trong các bộ sưu tập được trình diễn tại Cung điện của Ekaterina Vĩ đại tại Tsaritsyno, bởi không gian ở đây tương thích tuyệt đối với hình tượng chim phượng hoàng. 

Một mẫu áo dài kết hợp thổ cẩm với lụa tơ tằm

Sputnik: Chị tự chọn ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam cho buổi diễn hôm nay hay đó chỉ là sự tình cờ?

Đó là sự mong ước và may mắn khi buổi diễn được ấn định vào một ngày nhiều ý nghĩa như vậy.

Sputnik: Cảm xúc của chị khi thấy những tà áo dài Việt Nam, tác phẩm của mình từ lụa và thổ cẩm truyền thống trong cung điện của hoàng gia Nga?

Mùa hè vừa qua, khi tới Nga trình diễn các bộ sưu tập lụa và thổ cẩm của mình tại Bảo tàng Quốc gia Phương Đông, tôi được một người bạn thân (là một người hiểu và yêu nước Nga một cách sâu sắc) giới thiệu tôi Lâu đài Tsaritsyno, tôi thật sự choáng ngợp vì sự hoàn hảo và tráng lệ của nó. Và lập tức, tôi mong ước một ngày nào đó áo dài, thổ cẩm, tơ lụa Việt Nam sẽ được xuất hiện tại lâu đài này. Không có gì hạnh phúc hơn khi nhờ sự phối hợp của 4 đơn vị là Bảo tàng-khu bảo tồn Tsaritsyno, Quỹ hỗ trợ bản quyền Nga, Bảo tàng Quốc gia Phương Đông và kênh Kultura, ước mơ đó của tôi được trở thành hiện thực trong không gian thần tiên này.

Áo dài bằng lụa và thổ cẩm

Sputnik: Phần kết của buổi trình diễn áo dài hôm nay là những tà áo dài với những mô -típ Sa hoàng. Với chị, những Nữ hoàng Nga mang lại ấn tượng gì? Hình ảnh và tính cách của họ mang lại cảm hứng gì trong sáng tác của chị?

Trong lần này tôi chọn cách diễn đạt là thổ cẩm Zèng của người Tà Ôi, A Lưới Huế và Lụa của Bảo Lộc. Tôi tin rằng những chất liệu truyền thống của Việt Nam sẽ diễn đạt một cách thuyết phục giới mộ điệu thời trang Nga qua hình ảnh chim Phượng hoàng cùng âm hưởng phong cách của Sa hoàng. Tôi không phải là một người được đào tạo tại nước Nga, nhưng sự vĩ đại của văn hoá Nga, sự kiên trì, trung thực trong phong cách sống của người Nga đã cho tôi rất nhiều cảm xúc, sự kính phục và ngưỡng mộ. Trước khi thực hiện bộ sưu tập, tôi đã đọc nhiều, xem nhiều tranh và phim về Nữ hoàng Ekaterina Đệ nhị và thật đáng tiếc cho một nhà thiết kế khi giới thiệu bộ sưu tập trong lâu đài của bà mà không có tinh thần của Nữ hoàng dẫn dắt. Đó là tinh thần của người phụ nữ anh hùng.

Một mẫu áo dài Việt Nam của Nhà thiết kế Minh Hạnh

Sputnik: Trong chưa đầy một năm, chị đã 3 lần mang áo dài, lụa và thổ cẩm Việt Nam tới nước Nga.

Phượng hoàng vẫn bí ẩn như thế khi đến nước Nga bởi nước Nga còn quá nhiều điều để chiêm nghiệm, để khám phá. Tôi vẫn luôn mang ước mơ ấy, và tôi tin rằng thông qua những ý niệm của thời trang, hợp tác văn hoá Việt-Nga sẽ có thêm một trang mới đầy ắp tính nhân văn của thời đại mới.

Tìm kiếm những cách thức mới để kết hợp hài hòa các yếu tố và mô-tip của bộ trang phục truyền thống của Việt Nam với các hoa văn phong cách Nga, NTK Minh Hạnh không chỉ tạo nên những tác phẩm độc đáo, mà bằng cách đó chị còn thực hiện một sứ mệnh ý nghĩa: Quảng bá văn hóa truyền thống của đất Việt ở Nga, để làm sao “hợp tác văn hoá Việt-Nga sẽ có thêm một trang mới đầy ắp tính nhân văn của thời đại mới”, như lời chị đã nói.

Một mẫu áo dài từ thổ cẩm


Bài cùng chuyên mục

LỤA ĐŨI ĐẠI HOÀ ĐÃ HIỆN DIỆN TRONG BUỔI TIỆC TRÀ KHÁM PHÁ VĂN HOÁ VIỆT NHẬT TẠI TAM CHÚC
Tin tức 26 Th05 năm 2023

Ngày 14-5 vừa qua tại khu du lịch Tam Chúc Hà Nam đã diễn ra buổi tiệc trà chào mừng kỷ niểm 50 năm thiết lập ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam

DỆT ĐŨI GIA TRUYỀN NAM CAO THÁI BÌNH -HÀNH TRÌNH BẢO TỒN DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Nghề dệt đũi vốn là nghề truyền thống của làng Cao Bạt -Nam Cao- Kiến Xương-Thái Bình, ước tính có từ khoảng gần 500 năm tuổi đời và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỉ XX

GIẢI MÃ LÝ DO GIỚI QUÝ TỘC CHUỘNG LỤA TƠ TẰM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Khi nhắc đến lụa, chúng ta nghĩ ngay đến lịch sử lâu đời của loại chất liệu thời trang này cũng như sự đắt đỏ, quý hiếm. Từ cả nghìn năm trước, giới quý tộc phương Đông lẫn phương Tây đã chung nhau một niềm say mê lụa. Không phải tự nhiên mà lụa được mệnh danh là “Nữ hoàng của mọi loại vải” (Queen of all fabrics). Lụa đẹp và cám dỗ, sang trọng nhất nhưng cũng vô cùng đỏng đảnh. Tuy nhiên, chưa bao giờ lụa khiến người ta ngừng bàn tán về mình bởi những điều sau:

Gìn giữ làng nghề dệt đũi Nam Cao gần 400 năm tuổi
Tin tức 07 Th03 năm 2023

Thái Bình - Hình thành từ hơn 400 năm về trước, có những khoảng thời gian tưởng như làng nghề dệt đũi truyền thống Nam Cao đã dần rơi vào quên lãng. Nhưng những nghệ nhân lành nghề với kinh nghiệm nhiều năm nơi đây vẫn nuôi hy vọng, quyết tâm bám trụ để nghề làm đũi lụa không mai một.

LÀNG NGHỀ DỆT ĐŨI THỦ CÔNG ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VIỆT NAM Ở ĐÂU?
Tin tức 01 Th11 năm 2022

Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm, nghề và làng nghề đã tồn tại và phát triển ở Thái Bình như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất này. Làng nghề dệt đũi Nam Cao là một trong những làng như thế.

VÌ SAO VẢI ĐŨI TƠ TẰM THỦ CÔNG ĐƯỢC TRƯNG DỤNG BỞI GIỚI THƯỢNG LƯU?
Tin tức 30 Th10 năm 2022

Hiện nay trên thị trường lụa tơ tằm có rất nhiều loại vải mẫu mã đẹp, đa dạng. Nhưng ít ai biết rằng đũi tơ tằm - tussah silk đây là loại vải được rất nhiều khách quốc tế và các tín đồ thời trang hay giới thượng lưu rất trưng dụng.