flang
Dai Hoa Silk

Tin tức

18 Th08, 2022 - Xem: 848

Nguồn gốc của sợi tơ tằm

Sợi tơ tằm là sợi tơ được tiết ra từ con tằm ăn lá dâu. Là một trong những loại sợi tự nhiên bền nhất, mà con người chưa thể bắt chước được.

Trong hơn năm nghìn năm được phát hiện ra, sợi tơ tằm vẫn nằm ở đỉnh cao của ngành dệt may, cho dù đã xuất hiện bao nhiêu loại sợi đã sinh ra và biến mất. Vậy điều gì khiến cho tơ tằm được con người tôn sùng? Đó chính bởi sợi tơ tằm cực kỳ bền, sợi tơ tằm tự nhiên rất dài, có thể dài hàng trăm mét. Đặc biệt sợi tơ tằm có được cấu tạo bởi các protein rất tốt cho da và tóc.

Hôm nay, chúng ta cũng tìm hiểu xem tại sao sợi tơ tằm là loại sợi tự nhiên thuộc top bền nhất nhé.
Khi con tằm trưởng thành, nó dùng miệng tiết ra một cặp sợi protein dạng lỏng, tiếp xúc với không khí tạo thành một cặp sợi tơ. Sợi tơ gồm 2 loại protein chính: Sericin và Fibroin. Với sericin là lớp keo bao phủ cặp sợi fibroin, giúp kết các sợi fibroin thành kén. Trong đó:
Sericin là loại protein ưa nước, chứa khoảng 18 amino acid. Trong đó, serine chiếm 32%, aspartic acid chiếm 18% và glycine chiếm 16% cùng các hợp chất khác với tỷ lệ thấp hơn. Đây là những cái tên quen thuộc trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm chuyên dùng để dưỡng ẩm và chống lão hóa.

Fibroin là loại protein chính cấu tạo nên sợi tơ (75%), đóng vai trò như lõi trục của sợi tơ. Fibroin cấu trúc ở dạng tinh thể bao gồm các amino acid (-Gly-Ser-Gly-Ala-Gly-Ala-) lặp đi lặp lại dọc theo chuỗi dọc, tạo thành một lượng lớn các vi tinh thể dạng tấm beta. Hàm lượng glycine cao (và, ở mức độ thấp hơn, alanine) cho phép đóng gói chặt chẽ các tấm, góp phần vào cấu trúc cứng của lụa và độ bền kéo. Một sự kết hợp giữa độ cứng và độ dẻo dai làm cho nó trở thành một vật liệu với các ứng dụng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả y sinh và sản xuất dệt may.
Fibroin tơ tằm được sử dụng làm vật liệu dệt may hàng nghìn năm nay là do nó là loại sợi tự nhiên tuyệt hảo bóng, đẹp lại nhe, ấm áp khi mặc,… Gần đây Fibroin tơ và các peptide của nó đã được nghiên cứu rộng rãi nhất là cho các ứng dụng trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm do các đặc tính nổi trội như bóng, dẻo, dễ dàn trải và gắn dính, đồng thời với khả năng phân hủy sinh học có thể kiểm soát, đặc tính cầm máu, không gây độc tế bào, có đặc tính sinh kháng thể thấp, không gây viêm nên vật liệu này đang ngày càng được các nhà khoa học quan tâm.
Trên thực tế, các sợi fibroin tơ có tính chất bền cơ học cao do cấu trúc tinh thể , do đó chúng rất khó phân hủy. Điều này dẫn tới những hạn chế nhất định trong việc sử dụng fibroin tơ cho các ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ, dược phẩm, cũng như y sinh. Tơ được xem như loại vật liệu không phân hủy theo định nghĩa trong dược điển Mỹ.
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng do cấu trúc tinh thể bền của sợi fibroin, loại sợi tự nhiên tuyệt hảo với những đặc tính sinh ra để làm dệt may. Tơ tằm là chất liệu cao quý và không thể thay thế trong ngành dệt may


Bài cùng chuyên mục

LỤA ĐŨI ĐẠI HOÀ ĐÃ HIỆN DIỆN TRONG BUỔI TIỆC TRÀ KHÁM PHÁ VĂN HOÁ VIỆT NHẬT TẠI TAM CHÚC
Tin tức 26 Th05 năm 2023

Ngày 14-5 vừa qua tại khu du lịch Tam Chúc Hà Nam đã diễn ra buổi tiệc trà chào mừng kỷ niểm 50 năm thiết lập ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam

DỆT ĐŨI GIA TRUYỀN NAM CAO THÁI BÌNH -HÀNH TRÌNH BẢO TỒN DI SẢN VĂN HOÁ VIỆT NAM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Nghề dệt đũi vốn là nghề truyền thống của làng Cao Bạt -Nam Cao- Kiến Xương-Thái Bình, ước tính có từ khoảng gần 500 năm tuổi đời và đặc biệt phát triển vào những năm đầu thế kỉ XX

GIẢI MÃ LÝ DO GIỚI QUÝ TỘC CHUỘNG LỤA TƠ TẰM
Tin tức 12 Th03 năm 2023

Khi nhắc đến lụa, chúng ta nghĩ ngay đến lịch sử lâu đời của loại chất liệu thời trang này cũng như sự đắt đỏ, quý hiếm. Từ cả nghìn năm trước, giới quý tộc phương Đông lẫn phương Tây đã chung nhau một niềm say mê lụa. Không phải tự nhiên mà lụa được mệnh danh là “Nữ hoàng của mọi loại vải” (Queen of all fabrics). Lụa đẹp và cám dỗ, sang trọng nhất nhưng cũng vô cùng đỏng đảnh. Tuy nhiên, chưa bao giờ lụa khiến người ta ngừng bàn tán về mình bởi những điều sau:

Gìn giữ làng nghề dệt đũi Nam Cao gần 400 năm tuổi
Tin tức 07 Th03 năm 2023

Thái Bình - Hình thành từ hơn 400 năm về trước, có những khoảng thời gian tưởng như làng nghề dệt đũi truyền thống Nam Cao đã dần rơi vào quên lãng. Nhưng những nghệ nhân lành nghề với kinh nghiệm nhiều năm nơi đây vẫn nuôi hy vọng, quyết tâm bám trụ để nghề làm đũi lụa không mai một.

LÀNG NGHỀ DỆT ĐŨI THỦ CÔNG ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TẠI VIỆT NAM Ở ĐÂU?
Tin tức 01 Th11 năm 2022

Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm, nghề và làng nghề đã tồn tại và phát triển ở Thái Bình như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất này. Làng nghề dệt đũi Nam Cao là một trong những làng như thế.

VÌ SAO VẢI ĐŨI TƠ TẰM THỦ CÔNG ĐƯỢC TRƯNG DỤNG BỞI GIỚI THƯỢNG LƯU?
Tin tức 30 Th10 năm 2022

Hiện nay trên thị trường lụa tơ tằm có rất nhiều loại vải mẫu mã đẹp, đa dạng. Nhưng ít ai biết rằng đũi tơ tằm - tussah silk đây là loại vải được rất nhiều khách quốc tế và các tín đồ thời trang hay giới thượng lưu rất trưng dụng.